Chủ Nhật, 03/12/2023 00:43:52Hỗ trợ doanh nghiệp trong chính sách phí và lệ phí

15/06/2023 14:18:45

Số lượt xem: 3


Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản đóng góp ý kiến về Dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp và đề xuất ban soạn thảo cân nhắc một số vấn đề để chính sách này có tính thực chất và thực sự hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong chính sách phí và lệ phí
Công nhân Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Điện Nam (Hải Phòng) kiểm tra vỏ mô-tơ điện trước khi xuất xưởng.

VCCI cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất hoan nghênh việc Nhà nước tiếp tục giảm mức thu của một số khoản phí và lệ phí. Điều này đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn liên quan đến các loại phí cấp phép kinh doanh cần sớm được giải quyết.

 

Theo đó, Dự thảo đã giảm nhiều loại phí liên quan đến hoạt động thẩm định các điều kiện và cấp giấy phép kinh doanh với mức giảm là 50% so quy định hiện hành. Tuy nhiên, cũng có một số loại phí tại Dự thảo có cùng tính chất này nhưng mức giảm lại khá thấp.

 

Thí dụ: "Phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động" giảm 30%; "phí thẩm định kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản" chỉ giảm 10% hay "phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự, giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm mật mã dân sự, giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm mật mã dân sự" giảm 20%…

 

Điều này có thể khiến chính sách giảm phí trở nên thiếu rõ ràng, tại sao thủ tục cùng tính chất mức giảm lại khác nhau. Vì vậy, VCCI kiến nghị ban soạn thảo rà soát Dự thảo và nâng mức giảm của các loại phí trên lên bằng các loại phí có tính chất tương tự.

 

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng quy định phí "thẩm định kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản" sẽ bằng 90% mức thu phí quy định tại Thông tư 284/2016/TT-BTC. Tuy nhiên, Thông tư 284/2016/TT-BTC đã hết hiệu lực. VCCI cho rằng, ban soạn thảo nên rà soát lại để trích dẫn chính xác về văn bản.

 

Theo Nhandan.vnTin cùng danh mục:

Về đầu trang