Thứ Tư, 21/02/2024 21:46:22Công bố trang vàng cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

26/04/2023 15:25:23

Số lượt xem: 3


Thông qua ấn phẩm Trang vàng Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được cung cấp những thông tin hữu ích để tham khảo và lựa chọn giải pháp chuyển đổi số phù hợp.

Công bố trang vàng cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hiểu giải pháp chuyển đổi số tại triển lãm ngày 25/4

Nguồn cơ sở dữ liệu quan trọng

 

Ngày 25/4, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội nghị công bố và kết nối Trang vàng Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp.

 

Đây là bộ cơ sở dữ liệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp đầu tiên được công bố tại Việt Nam, góp phần quan trọng vào cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số.

 

Ấn phẩm Trang vàng Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp gồm hơn 50 giải pháp chuyển đổi số, bao gồm nhóm giải pháp chung áp dụng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực; nhóm giải pháp sản xuất; nhóm giải pháp hạ tầng, quản lý thông tin và nhóm giải pháp đặc thù đối với các ngành y tế, xăng dầu, vận tải, kho bãi và truy xuất nguồn gốc, giúp doanh nghiệp theo dõi các hoạt động sản xuất từ nhà máy đến quá trình phân phối và vận chuyển hàng hóa, sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

 

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: Theo kết quả khảo sát tại Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2021, 2022, hơn 40% doanh nghiệp phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số để có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

 

Để tháo gỡ khó khăn này, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu đã chỉ đạo Cục Phát triển doanh nghiệp phối hợp các chuyên gia độc lập của dự án USAID LinkSME tiến hành rà soát, đánh giá và phân loại các giải pháp chuyển đổi số phổ biến tại Việt Nam.

 

“Chính vì vậy, Trang vàng Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

 

Cơ sở dữ liệu này cũng là các thông tin nền tảng để phục vụ các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Trong đó sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các nguồn lực xã hội hợp pháp khác.

 

Ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng kinh tế, USAID Việt Nam chia sẻ: Trang vàng Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ bao gồm danh sách các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số mà còn là sự đồng hành của các nhà cung cấp nhằm đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp, đó chính là một thí dụ điển hình về những giải pháp bền vững mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với USAID cùng khu vực tư nhân hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình chuyển đổi số.

 

Cách tiếp cận đơn giản, hiệu quả

 

Trên thực tế, chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng ở khắp nơi trên thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận thị trường Mỹ thông qua các nền tảng thương mại trực tuyến như Amazone.

 

Đây chính là cách tiếp cận thị trường một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất với chi phí rẻ hơn, giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị sản phẩm, thương hiệu và vị thế với đối tác toàn cầu.

 

Tuy nhiên đối với phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm thế nào để vượt qua những ngần ngại ban đầu của quá trình chuyển đổi số là vấn đề đang đặt ra hiện nay. Khác với những doanh nghiệp có quy mô lớn, nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ và vừa là một giải pháp chuyển đổi số dễ tiếp cận, chi phí thấp và nhanh có kết quả trong thực tiễn.

 

Theo bà Cù Thị Chung, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Vinorsoft, giải pháp chuyển đổi số tốt nhất chính là giải pháp phù hợp nhất với đặc thù sản xuất kinh doanh và văn hóa của chính doanh nghiệp.

 

Trong quá trình tư vấn cho doanh nghiệp, đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số sẽ phải khảo sát, đánh giá khách hàng để từ đó tư vấn doanh nghiệp chọn giải pháp phù hợp và đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số theo giải pháp đã chọn.

 

“Việc triển khai giải pháp chuyển đổi số có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức của đội ngũ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Yếu tố này quyết định tới 70% cho sự thành công”, bà Chung chia sẻ.

 

Còn theo ông Đinh Đức Thụ, Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp, Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT Vinaphone, giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thiết kế theo hướng đơn giản và thân thiện nhất để doanh nghiệp dễ tiếp cận thay vì vẽ ra những chương trình “đao to, búa lớn”.

 

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện từ tháng 1/2021. Sau 2 năm triển khai thực hiện, các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số.

 

Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn. Năm 2023, Chương trình bước sang giai đoạn tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số.

 

Theo Nhandan.vnTin cùng danh mục:

Về đầu trang