Chủ Nhật, 21/07/2024 13:56:24Cuốn sách của Tổng Bí thư là "kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại

23/11/2023 15:48:36

Số lượt xem: 1


Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc - Phạm Sao Mai, cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là "kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là "kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại
Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bản sắc "cây tre Việt Nam" uyển chuyển và bền vững trong đối ngoại

 

Bộ Ngoại giao vừa phối hợp cùng Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ ra mắt cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”.

 

Cuốn sách dài 807 trang gồm 85 bài viết, bài phát biểu, trả lời phỏng vấn, thư, điện đối ngoại… của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 52 ý kiến của các nhà chính trị, chuyên gia, học giả và bạn bè quốc tế. Xuyên suốt cuốn sách thể hiện nội hàm bản sắc “cây tre Việt Nam” trong đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Có thể nói, hình tượng “cây tre Việt Nam”, gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, đã phản ánh sinh động, nhưng rất giản dị, dễ hiểu về những nội dung cốt lõi và xuyên suốt đường lối đối ngoại của Đảng ta cũng như bản sắc độc đáo của nền ngoại giao Cách mạng Việt Nam, được xây dựng và phát triển trên nền tảng vận dụng sáng tạo tư tưởng, phong cách nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh; bản sắc văn hóa và ngoại giao của dân tộc đã trường tồn qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.”

 

Theo ông Bùi Thanh Sơn, trên các cương vị Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng đúng đắn và chuyển hóa sáng tạo các chủ trương, đường lối chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta vào từng hoạt động đối ngoại cụ thể. Đó là phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và nhân dân; không ngừng mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ với các nước. Trước hết là các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác quan trọng. Đề cao các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế hiện đại: Bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi.

 

Các bài viết, bài nói, uy tín đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã toát lên thông điệp về một nước Việt Nam phát triển năng động, văn hiến, hòa hiếu, đề cao chính nghĩa, tôn trọng luật pháp quốc tế, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại những dấu ấn đậm nét về ngoại giao

 

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại nhiều dấu ấn về ngoại giao. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc – Phạm Sao Mai chia sẻ về những kỷ niệm khi tháp tùng Tổng Bí thư công tác tại Trung Quốc, trong đó Tổng Bí thư đã để lại những ấn tượng sâu sắc.

 

Đại sứ Phạm Sao Mai kể: “Trong cuộc đời làm công tác đối ngoại, tôi vô cùng vinh dự tham gia và công tác phục vụ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc ba lần, vào các năm 2015, 2017 và 2022 và các hoạt động do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì đón lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc thăm Việt Nam vào các năm 2015, 2017.”

 

Đặc biệt là chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối năm 2022 đã để lại cho Đại sứ Phạm Sao Mai ấn tượng sâu sắc và đậm nét nhất về phong cách ngoại giao của Tổng Bí thư cùng triết lý và tư tưởng ngoại giao “cây tre Việt Nam”. Mọi người đều bị cuốn hút bởi phong cách ngoại giao điềm đạm, cách nói chuyện sâu sắc nhưng vô cùng gần gũi, giản dị, luận điểm kiên định nhưng hết sức uyển chuyển, linh hoạt với tầm nhìn sâu rộng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

“Như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tâm sự: Khi trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi thấy rằng, nói càng nhiều càng thấy thú vị và càng thấy thân thiết” - Đại sứ Phạm Sao Mai chia sẻ.

 

Phong thái ngoại giao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo sức hút và sự lôi cuốn đặc biệt vì Tổng Bí thư luôn “biết nhu, biết cương”, tùy cơ ứng biến, "lạt mềm buộc chặt". Chính những triết lý và tư tưởng sâu sắc cùng nghệ thuật ngoại giao vô cùng cuốn hút của Tổng Bí thư đã tạo nên một phong cách ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, uyển chuyển, linh hoạt nhưng đầy bản lĩnh, kiên định và thấm đượm tâm hồn, khí phách dân tộc Việt Nam.

 

Đại sứ Phạm Sao Mai tin tưởng, cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một "kho tàng giá trị" để các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại tham khảo và vận dụng vào thực tế, góp phần xây dựng nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại trong thời đại mới. 

 

Theo VOVTin cùng danh mục:

Về đầu trang